——– THE KING 23 ——–

อังเดร เดอะ ไจแอนท์ สิ่งมหัศจรรย์ลำดับที่ 8 ของโลก ผู้ยิ่งใหญ่เทียบเท่า “อาลี” และ “จอร์แดน”

อังเดร เดอะ ไจแอนท์ ชื่อนี้อาจไม่เป็นที่คุ้นหูน สำหรับแฟนกีฬารุ่นใหม่ แต่ครั้งหนึ่งเขาคือนักกีฬาที่ดังที่สุดในโลก เป็นปรากฏการณ์ในระดับเดียวกับ ไมเคิล จอร์แดน, ยิ่งใหญ่ระดับเดียวกับ มูฮัมหมัด อาลี, เป็นที่รู้จักมากกว่าลีกกีฬาอย่าง NBA หรือ NFL เพราะผู้ชายคนนี้ คือนักมวยปล้ำที่สูงมากกว่า 200 เซนติเมตร น้ำหนักกว่า 500 ปอนด์ เขาคือนักมวยปล้ำที่ไม่แพ้ใครนานกว่า 10 ปี ถูกขนานนามว่า “สิ่งมหัศจรรย์ลำดับที่ 8 ของโลก” เบื้องหน้าเขาคือนักมวยปล้ำที่ใครก็หวาดเกรง แต่เบื้องหลังเขาคือชายยิ้มง่าย จิตใจดี ผู้เป็นที่รักของเพื่อนฝูง และมีความอ่อนไหว รู้จักกับความเจ็บปวด ร้องไห้เป็น ไม่ต่างจากมนุษย์ทั่วไป อังเดร เดอะ ไจแอนท์ มีชื่อจริงว่า อังเดร เรเน รุสซิมอฟฟ์ เป็นชาวฝรั่งเศส ตามสถานที่กำเนิด เขามีเชื้อสายบัลแกเรียน และโปแลนด์ ซึ่งครอบครัวอพยพจากดินแดนฝั่งตะวันออก ลี้ภัยสงครามครามโลกครั้งที่ 2 มาลงหลักปักฐานอยู่ที่นี่ หลังจากนั้นไม่นาน ร่างกายของอังเดรเติบโตอย่างรวดเร็ว เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า อังเดรมีอาการป่วยที่ถูกเรียกว่า เด็กยักษ์ หรือ Gigantism พูดง่าย ๆ คือการที่เด็กมีฮอร์โมนของผู้ใหญ่อยู่ในร่างกาย ทำให้โตวัยกว่าปกติ และร่างกายเหมือนกับผู้ใหญ่ ทั้งที่อายุยังอยู่ในช่วงวัยเด็ก

ร่วงในยกสอง กิ่งซางเล็กเอาชนะเคโอเพชนมรกตในยกสอง

ร่วงในยกสอง กิ่งซางเล็ก ตำบลหลักสอง ผงาดคว้าชัยชนะแรกในชีวิตข้างหลังโชว์ฟอร์มชั่วร้ายไล่ขย้ำหวดขา เพชรมรกต ทีเด็ด99 ร่วงในยกสอง จนกระทั่งยางระเบิดหมดสภาพ แพ้ครั้งเคโอไปในยกลำดับที่สองเพียงแค่นั้น ในคู่เอกนำรายการ ศึกแรงวมวยไทยนามมวยไทยอ้อมน้อย ของ เพชรมรกต ทีเด็ด99 นักต่อยจากมหาสารคาม เจอกับคู่ต่อสู้แชมป์ กิ่งซางเล็ก ตำบลหลักสอง นักต่อยจากบุรีรัมย์ หมดยกแรก เพชรมรกตต่อตามเชิง 5-4 ยกสอง กิ่งซางเล็กเปิดเกมเดินเข้าพบใช้เหลี่ยมมวยดักวางหน้าแข้งตัดเพชรมรกตตกไป หลังจากนั้นทั้งสอง ก็แลกเปลี่ยนอาวุธกัน อย่างตื่นเต้นทาง กึ่งกลางเสียงเชียร์ กลางยกกิ่งซาง เล็กเดินหวดหน้า แข้งตัดข้างล่าง จนกระทั่งขาซ้าย ของเพชรมรกตมีปัญหา ก่อนโดนย้ำจนถึง ง่ายสุดๆเกินคาด ได้แชมป์พร้อมเงิน รางวัลพิเศษร่วม 6หมื่นบาท ส่วนผลของการต่อย คุ่มอื่นๆเป็นเทวดา ลูกศิษย์เด็กหนุ่ม ชนะคะแนน ดาวฟ้า ราชสีห์ป้อมปราบ, ไท ส.จ.เปี๊ยกอุทัย แพ้แต้ม เพชรกาฟิวส์ จิตรเมืองนันท์, นนทชัย จิตรเมืองความสนุก ชนะคะแนน รักสมหมาย เงาะบางกะปิ ,ชาญศักดา ลูกศิษย์พนมทองคำ ชนะน็อก วิสสุต ศักดาชานุ ยกแรก,ยอดเทวัญ ลูกศิษย์คนแก่สติปัญญา ชนะน็อก ภูเขาไม่เสือ เสือเก้ามวยไทย ยก4

จอมทอง ชูวัฒนะ หายไปไหน

จอมทอง ชูวัฒนะ เป็นนักมวยสากลและนักมวยไทยชาวไทย มีชื่อจริงว่า ธนากร พวาชาติ ชื่อเล่น จอม เกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2532 ที่อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร เป็นบุตรชายของนายชาลี และนางลำพอง พวาชาติ อดีตแชมป์ OPBF ในรุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวทของ นอกจากมวยสากลแล้ว ยังเป็นแชมป์โลกมวยไทยสภามวยโลก รุ่นเฟเธอร์เวทของ ใน พ.ศ. 2551 ด้วยเช่นกัน ซึ่งจอมทองเป็นนักมวยไทยที่มีผลงานโดดเด่น และมีค่าตัวปัจจุบันที่ 1.1 แสนบาท จอมทองชกมวยสากลครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2553 ที่เวทีราชดำเนิน ผลปรากฏว่าชนะน็อค ชาติไทย ชุมแพทัวร์แค่ยกแรก จากนั้น หันไปชกมวยไทยต่อ จนเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2554 ได้เดินทางไปชกมวยสากลกับ ยูยะ ซูกิซากิ ที่ประเทศญี่ปุ่น ปรากฏว่าเป็นฝ่ายชนะน็อคได้อีกในยกที่ 3 ต่อมาจึงได้ไปชิงแชมป์ OPBF ที่เกาหลีใต้ ชนะน็อค คิม ดองฮยุก ยก 9 ได้แชมป์มาครอง ถือเป็นนักมวยชาวไทยคนแรกที่ชกมวยสากลเพียง 3 ครั้งก็ได้ครองแชมป์ OPBF ในวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 จอมทองได้ขึ้นชิงแชมป์โลกสมาคมมวยโลก (WBA) รุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท ในฐานะรองแชมป์โลก WBA อันดับ 7 กับเจ้าของตำแหน่งชาวญี่ปุ่น ทาคาชิ “บาซูก้า” อูจิยาม่า ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จอมทองถูกหมัดขวาตรงของอูจิยามะเข้าที่เบ้าตาขวาตั้งแต่ยกแรก และเป็นฝ่ายแพ้ทีเคโอไปจากหมัดขวาตรงเข้าปลายคางในยกที่ 2 เท่านั้น ทำให้จอมทองมีสถิติแพ้ครั้งแรกในการชกมวยสากลอาชีพ หลังจากก่อนหน้านั้นชนะรวดมาทั้งหมด 9 ครั้ง เป็นการชนะน็อค 4 ครั้ง ทิ้งสถิติไว้ 10ไฟค์ชนะ9น็อก4แพ้น็อก1 ชีวิตครอบครัว มีภรรยาและมีบุตรสาวด้วยกัน 2 คน ปัจุบันแขวนนวมไปแล้ว กับวัย32ปี

นภเกตน์ลิ่ว 8 คนหืดมวยสากลสมัครเล่นเยาวชนโลก

การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นเยาวชนชิงแชมป์โลก 2021 หรือ (AIBA YOUTH MEN’S AND WOMEN’S WORLD BOXING CHAMPIONSHIPS 2021) ที่เมืองเคียลซี ประเทศโปแลนด์ เมื่อช่วงดึกวันที่ 15 เมษายน พ.ศ.2564 ที่ผ่านนมา เป็นการแข่งขันวันที่ 3 ซึ่งทีมนักชกเยาวชนไทยขึ้นสังเวียน 3 คน การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นเยาวชนชิงแชมป์โลก 2021 หรือ (AIBA YOUTH MEN’S AND WOMEN’S WORLD BOXING CHAMPIONSHIPS 2021) ที่เมืองเคียลซี ประเทศโปแลนด์ เมื่อช่วงดึกวันที่ 15 เมษายน พ.ศ.2564 ที่ผ่านนมา เป็นการแข่งขันวันที่ 3 ซึ่งทีมนักชกเยาวชนไทยขึ้นสังเวียน 3 คน ยกสุดท้าย ทั้งคู่ออกมาแลกหมัดกันอย่างดุเดือดแต่ นภเกตน์ เป็นฝ่ายออกหมัดเข้าเป้าได้อย่างจะแจ้งกว่า ก่อนจะเอาชนะคะแนนไปอย่างฉิวเฉียด 3-2 เสียง โดยกรรมการจากคาซัคสถานให้ นภเกตน์ ชนะ 30-27 คะแนน ส่วนกรรมการจากมาเลเซียและยูเครนให้นักชกสาวไทยเป็นฝ่ายชนะ 29-28 คะแนน ขณะที่กรรมการจากโครเอเชียให้ เคลาเดีย โตโตว่า ชนะ 29-28 คะแนน และกรรมการจากสิงคโปร์ให้สาวเชกชนะ 30-27 คะแนน จากชัยชนะในไฟต์นี้ ได้ทำให้ นภเกตน์ ศรีสวัสดิ์ ผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายได้สำเร็จ โดยจะเข้าไปพบกับหนึ่งในตัวเต็งอย่าง นิกิน่า อุคตาโมว่า จากอุซเบกิสถาน เจ้าของแชมป์เยาวชนเอเชียเมื่อปี 2019 ซึ่งในตอนนั้นเธอได้แชมป์ในรุ่น 52 กก.

เเลกหมัดเเลกเข่า ฟลุ๊คน้อยพลิกเฮชำระแค้นเดชศักดาเสร็จคู่เอกศึกมวยสนุก

เเลกหมัดเเลกเข่า สมาชิกสภาจังหวัดโต้งปราจีน มีเเผลที่โหน่งเเก้มขวา ในชูที่2 ที่มานะเดินต่อยหมัด เข้าวงในปลุกปล้ำตีเข่า เเต่แต่ทว่ามาโดนลูกบิดเหลี่ยมในชูสี่ล้มกลิ้งล้มหาย ครบยก เป็นข้างชนะคะเเนน ไปเเบบบันเทิงใจ เเก้มือล้างเเค้นได้เสร็จ ศึกมวยสนุกวันศุกร์ ทุกวันวันศุกร์ที่ 19 เดือนมีนาคม 2564 สนามมวยนานาประเทศรังสิต ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา คู่เอกนำรายการ เป็นการเจอกันระหว่าง เดชศักดา สมาชิกสภาจังหวัดโต้งปราจีน เป็นทางด้านเดชศักดา มวยรุ่นพี่ ที่ชนะมา คราวนี้เป็นครั้งที่2 เดชศักดา ต่อน้ำหนักให้ 2 ปอนด์ ตอนต้นเกมยังไม่มีอะไรกันมากมายยังชิงจังหวะกันอยู่ หมดยก เดชศักดา ต่อ 2-1 ชูสอง เป็นทางเดทซักกาที่บากบั่นเดินเข้าพบเตะขายำไปก่อน มีต่อยหมัดซ้ายด้านขวาที่อยู่ข้างล่างสลับบน ถ้าว่าฟลุ๊กน้อย มาสาดเเข้งขวาสวน บวกหมัดบวกศอกโดนเต็มหน้า เดชศักดามีแผลแตกเลือดออกออกมาราคาไปทดลองฟลุ๊คน้อย 2-1ปลายยก เดชศักดาที่มีเเผลเเตกเดินข่มขู่เข้าพบมานะต่อยหมัดเดินสาดเเข้งขวา เเต่ฟลุ๊คน้อย ก็มีสวนหมัดสวนศอก สาดเเข้งขวา เช่นเดียวกัน หมดยก เดชศักดา ต่อ 5-2

ไหล่พาซวย ฮุคเกอร์ เด็กสร้างสุดหล่อ..ฉลุย

มาอีกแล้วแบบไม่รับเช้ญ..สรุปผลมวยวันนี้ ไหล่พาซวย ในรายการใหญ่ Golden Boy Boxing คู่เอก รุ่นเวลเตอร์เวธ กำหนดชก 12 ยก ระหว่าง เวอร์จิล ออร์ติซ จูเนียร์ . (16-0, 16 KO) vs. มัวไรซ์ ฮุคเกอร์ (27-1-3, 18 KO) ไฟต์นี้ถือเป็นบทสอบครั้งสำคัญของ Ortiz มวยสร้างชั้นแนวหน้าของ Golden Boy เลยว่าพร้อมหรือยังที่จะขึ้นไปประชันหน้ากับนักชกระดับท็อปรุ่น โดยหลังจากย้ายขึ้นมาชกในรุ่นเวลเตอร์เวธ Ortiz ก็เก็บชัยชนะติดต่อกันมาแล้ว 5 ไฟต์ ไฟต์ล่าสุดคือการชนะน็อคมวยด่านสุดแกร่งอย่าง Samuel Vargas เมื่อเดือนกรกฎาปีก่อน งานนี้ Ortiz จะต้องเจอกับ Hooker อดีตแชมป์โลกรุ่นไลท์เวลเตอร์เวธของ WBO ที่หลังจากแพ้น็อคให้ Jose Ramirez ในไฟต์ล้มแชมป์เมื่อปี 2019 ก็ตัดสินใจย้ายขึ้นมาประเดิมรุ่นเวลเตอร์เวธด้วยการชนะน็อค Uriel Perez เมื่อเดือนธันวา ปี 2019

“เกียรติเพชร” ชี้แจง เหตุดราม่า “กัองเกียรติ”

ความเคลื่อนไหวกรณี “ก้องเกียรติ ท.พราน49” ออกมาพูดถึงประเด็นภายหลังจาก​จบการแข่งขันแพ้คะแนนให้กับ “เพชรดำ ไดม่อน98” ในศึกมวยไทย 7 สี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมาว่า “ตนเองแพ้ทุกอย่าง​ แพ้ตั้งแต่ประกบ​ ออกน้ำหนัก​ แพ้กองเชียร์” ทำให้โปรโมเตอร์ “ชุ้นเกียรติเพชร” ออกมาตำหนิ “ก้องเกียรติ” ผ่านรายการ มวยไทยเกียรติเพชร ถึงเรื่องการให้สัมภาษณ์ “กรณีเสนอมาน้ำหนักมา 130-131 ป.​ ช่วยกันมาตลอด​ ต่อยกลางวันก็จัดให้ต่อย​ 132​ ป.​ เราเป็นเด็กต้องพูดในสิ่งที่เป็นจริง​ ยอมรับเสียใจที่​ ก้องเกียรติ พูดแบบนี้” จนให้ให้ชาวโซเชียลมีเดียออกมาแสดงความคิดเห็นกันมากมายถึงกรณีนี้ในมุมลบ ล่าสุดเพจมวยไทยเกียรติเพชร ซึ่งถือเป็นเพจหลักของ บริษัทเกียรติเพชร ได้ออกมาชี้แจงปมที่เกิดขึ้นว่า “จากกรณีเมื่อวานนี้โปรโมเตอร์ “ชุ้นเกียรติเพชร” ได้พูดถึงประเด็น “ก้องเกียรติ” ที่ออกมาให้สัมภาษณ์หลังเกมถึงการประกบมวย โดยเฉพาะเรื่องน้ำหนัก บริษัทเกียรติเพชรได้รับเสนอน้ำหนักจากทีมงานก้องเกียรติก็คือพิกัด 130-131 ปอนด์ ทางผู้จัดเห็นว่าไฟต์นี้เป็นการชกกลางวัน ประกอบกับนักมวยหยุดไปหลายเดือนจึงออกน้ำหนัก 132 ปอนด์เพื่อที่นักมวยจะได้ไม่ต้องคุมน้ำหนักมาก การทำงานของเรามีขึ้นมีตอน ทางบริษัทพร้อมรับฟังทุกความคิดเห็น หากนักมวยหรือหัวหน้าคณะเห็นว่าน้ำหนักไม่เป็นธรรมก็ควรแจ้งตั้งแต่ก่อนชกเพื่อจะได้มีการพูดคุยปรับแก้ไข

ยอดไอคิว พีเคแสนชัยมวยไทยยิม อาศัยจังหวะตั้งรับแล้วโต้จนได้ทีเด็ดขยับงัดศอกขวาโช้ะเดียวจอดปิดบัญชี ไตรเทพ ป.เตละกุล ร่วงพื้นแบบไม่ต้องให้กรรมการนับในยกที่ 3 เอาชนะน็อกไปแบบสุดโหด

ศึกจ้าวมวยไทย ประจำวันเสาร์ที่ 20 ก.พ. 64 ที่ผ่านมา โดยคู่แรกเป็นศึกใหญ่ในการแย่งตั๋วเข้ารอบชิงชนะเลิศมวยรอบม้าบินครั้ง 8 ระหว่าง เมาคลี ฉ.อจลบุญ พบ นาคี ศิริลักษณ์มวยไทย ในพิกัด 122 ปอนด์ ผลปรากฏว่า เมาคลี ฉ.อจลบุญ ที่ช่วงยกแรกและยกสองมารับรอสวนกลับยังไม่รีบร้อน ส่วนคู่เอกนำรายการเป็นมวยรอบอีซูซุคัพครั้งที่31เป็นการพบกันระหว่าง ยอดไอคิว พีเคแสนชัยมวยไทยยิม ที่แม้จะเอาชนะในไฟต์นี้ได้แต่ไม่เพียงต่อการเข้ารอบ พบกับ ไตรเทพ ป.เตละกุล ที่สองไฟต์ที่ผ่านมาในมวยรอบอีซูซุฯ ยังเอาชนะใครไม่ได้เลยตกรอบไปเป็นที่เรียบร้อยเช่นกัน ชกกันในพิกัด138 ปอนด์ หมดยกแรกดูใจหยั่งเชิงกันอยู่ ยอดไอคิวต่อ 7-2 ยกสอง ไตรเทพเดินบดเดินชนขยับถีบใส่ ยอดไอคิวไม่มีกลัวเล่นเชิงคอยหาเหลี่ยมเจาะสาดแข้งยิงหมัดขู่ไปเรื่อยเช่นกัน กลางยกไตรเทพยังบุกแต่เริ่มผ่อนเดินถีบไปแบบไร้จุดหมาย ยอดไอคิวก็ชกสบายรอถีบจังหวะสองไม่ปะทะมากเช่นกัน หมดยก ยอดไอคิวต่อ 5-1 ยกสาม ไตรเทพเดินเหมือนเดิมไม่เร่งไม่รีบจนพลาดไปโดนลูกถีบของยอดไอคิวเข้าหน้ามีอาย แต่ไตรเทพเริ่มดุขยับจับวงในไล่บดเข่าขย่มไม่ยั้ง ด้านยอดไอคิวไม่มีปัญหา มีขวางมีบังรับได้หมดเหลี่ยมดีไตรเทพทำอะไรไม่ได้เลย กลางยกไตรเทพเดินไม่ผ่อนไล่ตีเข่าแต่ก็โดนบังหมดจนปัญญาเข้า จนสุดทายไตรเทพเดินไม่ระวังจะเข้าในจับตีคราวนี้โดนศอกขวาของยอดไอคิวสับเน้นๆร่วงกลางอากาศพ่ายน็อกไปแบบไม่ต้องนับ

เพชรมณี ไม่รอ วันเฮง ขึ้นโปรแกรม ชกแล้ว

วันเฮง ซีพีเอฟ ที่กลับมาฮอตอีกครั้ง หลังมีข่าวดราม่า งานนี้เล่นเอาแฟนคลับของเจ้าน้อย ออกมาแสดงความคิดเห็นกัน ตรึม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วไม่เห็นด้วยกับการเลิกมวยในขณะที่อันดับโลกยังอยู่เบอร์หนึ่งของรุ่น
ส่วนทางด้านแชมป์โลกหมาดคนที่49 ของประเทศไทยแล้ว การคว้าแชมป์เข็มขัดนี้ดูแล้วจะชื่นมื่น คุมๆเครือๆ เพราะอาจจะมีแฟนมวยส่วนหนึ่งยังข้องใจแทน แถมเกมบนเวทีในวันนั่น ใช่จะขาดวิ่น วันเวลาต่อไปนี้เจ้ายา เพชรมณี จำต้องพิสูนจ์ให้แฟนมวยหายข้องใจ แต่ล่าสุด..เขาขึ้นโปรแกรมอุ่นเครื่องแล้วกำหนด10 ยกปล่อยพิกัดสบาย 117 ปอนด์ กับชกไทยด้วยกัน ทองไทย ลูกหมากรถยนต์111 ร่วมรายการของเจ้า ก้องฟ้า ซีพีเอฟ ที่ขึ้นป้องกันตำแหน่ง WBC เอเชีย 115 ปอนด์ กับอดีตแชมป์WBC เอเชีย 105 ปอนด์ สามารถเล็ก จีเอ็มจีบบ๊อกซิ่งยิมส์ เป็นคู่นำราย ส่วนอีกหนึ่ง เพชร ซีพีเอฟ ซด ซูปเปอร์เล็ก ลูกหมากรถยนต์11 กำหนด6ยกพิกัด122 ปอนด์ 6 มีนาคม 2564 สนามมวยนานาชาติ รังสิต ปทุมธานี True4U ยิงสด 18.00-20.00น. แหวกกฎมวยดีบ่าย2โมง กระจุย.. รอชมกันครับ

นวพล ชิง อูบาอาลี ไม่ราบรื่นอย่างที่คิด

รายการชิงแชมป์โลกในรุ่นแบนตัมเวทของสภามวยโลก (WBC) มีกำหนดออกมาแล้วในวันที่ 13 มีนาคมที่นครปารีส ซึ่งถือเป็นการชกครั้งแรกในประเทศบ้านเกิดของเขา อูบาอาลี เจ้าของตำแหน่ง ตามรายงานข่าวจะเผชิญหน้ากับรองอันดับ2 จากประเทศไทย นวพล นตรหลวงโปรโมชั่น อดีตผู้ท้าชิงตำแหน่งจากกรุงเทพฯ แต่ยังมีปัญหาหนึ่ง ที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน คือสถานการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาที่กำลังดำเนินอยู่ ที่ดูไม่ทุเลา แถมล่าสุด ตอนนี้ทางการฝรั่งเศสมีข้อ จำกัดประกาสห้ามการเดินทางตั้งแต่วันอาทิตย์โดยการปิดพรมแดน สำหรับผู้คนที่จะเดินทางไปยังประเทศ นอกสหภาพยุโรปเป็นระยะเวลาไม่มีกำหนด ส่วนการเดินทางเข้าประเทศฝรั่งเศส จากผู้คนนอกสหภาพยุโรปเป็นสิ่งที่ต้องห้าม โดยเฉพาะกับการเดินทางจากดินแดนโพ้นทะเลจะได้รับการอนุญาตก็ด้วยเหตุผลที่น่าสนใจ และสมเหตุสมผลเท่านั้น โดยแหล่งข่าวแจ้งผ่าน BoxingScene.com คาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นว่า ไฟต์โลกสำคัญระหว่าง นวพล-อูบาอาลี จะไปต่อได้หรือไม่ สัปดาห์นี้..ลุ้นกัน

ทุบร่วงตั้งแต่ยกสอง ศึก WP BOXING แหลม ศรีสะเกษ เจอกับโจมาร์ ฟาจาโด้ นักชกฟิลิปปินส์

ทุบร่วงตั้งแต่ยกสอง พี่แหลม ศรีสะเกษนครหลวงโปรโมชั่น คืนฟอร์มโหดเคาะสนิมออกมาจากตัว ทุบ โจมาร์ ฟาจาโด้ นักชกฟิลิปปินส์ยก 2 ในศึก WP BOXING ที่เวิร์คพอยท์ ”เสี่ยฮุย” ยันเดือน มี.ค. ปีต่อไปจำเป็นต้องได้ชิงไฟต์บังคับกับผู้ชนะระหว่าง 2 คู่ปรับเก่า เอสตราด้า – คูเอดราส ที่จะเจอะกัน ศึก WP BOXING นัดวันเสาร์ 3 ตุลาคม ก่อนหน้าที่ผ่านมา คู่เอกเป็นการชกนอกรอบกำหนด 8 ยก ระหว่างศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น อดีตแชมป์โลก 2 สมัย เจอ โจมาร์ ฟาจาโด้ อดีตแชมป์ ABF ชาวฟิลิปปินส์ เกมการต่อยเจ้าแหลมเดินหน้าใส่แบบไม่รีรอ รัวเปิดเป็นชุด แต่ว่าฟาจาโด้ก็มีโต้กลับมา จนถึงยก 2 เจ้าแหลมใส่เกียร์ห้า เร่งเข้าไปอีกยิงหมัดด้านล่างสลับบน แต่ว่านักชกฟิลิปปินส์ยังดื้อแลกเปลี่ยนด้วย ถึงแม้ตนเองจะแกว่งไปมาไม่ยินยอมทิ้งตัว จนถึงทางพี่เลี้ยงทนมองไม่ไหวต้องโดดขึ้นเวทีมาขอยอมยกธงขาว ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น สมัยก่อนแชมป์โลก ของ ที่ประชุมมวยโลก (WBC) รุ่น ซูเปอร์ฟลายเวท 2 สมัย ได้คืนสังเวียนอีกรอบ หลังจากเรื้อเวทีช้านานถึง 15 เดือนโดยไฟต์นี้ เจ้าแหลม ต้องมาโคจรฝึกซ้อมเจอกับ สมัยก่อนแชมป์โลก ของ สหพันธ์มวยนานาประเทศ (IBF) รุ่น ฟลายเวท อย่างอำนาจ ครื้นเครง ซึ่งแมตช์นี้ต่อยกันในพิกัด 120 ปอนด์ โดยมีกำหนด 10 ยก ในศึก WP Boxing

หากจะถามว่า นาทีนี้ผู้ใดกันแน่เป็นหมัดเบอร์ 1 ของทวีปเอเชีย

หากจะถามว่า ยอดมวยวัย 27 ปี ทำผลงานได้อย่างดียิ่งไร้ที่ติด้วยสไตล์การต่อยที่ดุเดือดแถมมีความฉลาดทางสติปัญญามวยสูงเก่งอีกทั้งบุ่นแล้วก็บู๊ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเขาเป็น 1 ในนักมวยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ โดยคนที่อยู่เบื้องหลังการบรรลุเป้าหมายของ “เดอะ มอนสเตอร์”หมายถึง ฮิเดยูกิ สมัยก่อนแชมป์โลกรุ่น มินิมั่มเวท 2 สถาบัน WBA รวมทั้ง WBC เมื่อพวกเราเอ่ยถึงยอดมวยจากแดนปลาดิบพวกเรามักจะนึกถึง หากจะถามว่า ไฟต์ติ้ง ฮาราดะ (มาซาฮิโระ ฮาราดะ), จิโร่ วาตานาเบ้, ฮิโรยูกิ เอบิฮาระ, โฮซูมิ ฮาเซงาวะ รวมทั้ง คุนิอากิ ชิบาตะ แต่ชื่อนึงที่หายไปจากลิสต์ ซึ่งก็คือ ฮิเดยูกิ ซึ่งน่าจะเป็นที่รู้จักกันดีในระดับโลกในฐานะโปรโมเตอร์มากยิ่งกว่าการเป็นเลิศนักต่อย นฐานะโปรโมเตอร์เขายอดเยี่ยมในบุคคลสำคัญของประเทศญี่ปุ่นในตอนนี้จากการที่เขาได้บ่มเพาะนักต่อยรุ่นต่อไปสู่การการเป็นยอดมวยในอนาคต เรียกได้ว่า โอฮาชิ เป็นนักชกที่ยอดเยี่ยมในช่วงปลายสมัย 80 จนกระทั่งต้น 90 โดยอดีตแชมป์โลกชาวญี่ปุ่นเคยต่อยทั้งหมด 24 ครั้ง ชนะ 19 แพ้ 5 คว้าชัยทั้งยัง 19 ครั้งของเขาเป็นการชนะน็อกถึง 12 ครั้ง ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่น้อยเลย เมื่อมาลองคิดเป็นเปอร์เซ็น โอฮาชิ มีอัตราน็อกคู่ปรปักษ์ได้ถึง 50%

เดวิส นักชกทีมชาติสหรัฐอเมริกา เจ้าของแชมป์มวยสากลสมัครเล่นซิงแชมป์โลก

เดวิสเป็นหนึ่งในนักชกทีมชาติที่รอแข่งขันรอบคัดเลือก โอลิมปิก 2020 ในเดือนพฤษภาคม และจะกลับเข้าเก็บตัวในแคมป์ทีมชาติที่โคโลราโด สปริงส์ ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ ก่อนจะออกเดินทางไปแข่งขันที่สเปนและบัลแกเรีย นักชกวัย 21 ปีเปิดเผยในโซเชียลมีเดียว่า “ทีมมวยสากลสมัครเล่นสหรัฐอเมริกาทำให้ผมชกได้ดีขึ้น แข็งแกร่งขึ้น เร็วขึ้นและฉลาดขึ้นกว่าที่เคยเป็น แต่ตอนนี้ถึงเวลาที่เปลี่ยนไปสู่บทใหม่ของชีวิตแล้ว เมื่อมองไปถึงภาพทกว้าง ผมรู้สึกว่ามันเป็นการตัดสินใใจที่ดีกว่า และเชื่อว่าจะเป็นนักมวยที่โด่งดังกว่านี้ได้ในอนาคต” สำนักข่าวเอ็นบีซีรายงานว่า เดวิสเป็นนักกีฬาอเมริกันที่เป็นความหวังเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ปีนี้คนที่ 2 ที่ไม่ได้ร่วมแข่งขันแน่นอนแล้ว ต่อจากเคลย์ ธอมป์สัน นักบาสเกตบอลของโกลเด้น สเตท วอร์ริเออร์ส ที่บาดเจ็บจากอาการเอ้ฯร้อยหวายฉีก และหายกลับมาแข่งขันไม่ทันแล้ว

ทางการ!สมาคมมวยโลกสั่งปลด “ปาเกียว” ออกจากตำแหน่งแชมป์แล้ว

แมนนี่ ปาเกียว ยอดมวยชาวฟิลิปปินส์ ถูกทาง สมาคมมวยโลก ปลดออกจากตำแหน่ง ซูเปอร์แชมป์ รุ่น เวลเตอร์เวต แล้ว หลังไม่ได้ขึ้นป้องกันเข็มขัดเป็นเวลากว่าปีครึ่ง สมาคมมวยโลก หรือ (ดับเบิลยูบีเอ) ได้ประกาศผ่านเว็บไซต์ให้ทาง แมนนี่ ปาเกียว ลดสถานะกลายเป็น แชมป์ถูกพักงานชั่วคราว หลังจากไม่ได้ขึ้นป้องกันตำแหน่งเป็นเวลากว่า 18 เดือน พร้อมกับเลื่อน ยอร์เดนิส อูกัส กำปั้นชาวคิวบา ขึ้นมาครองเข็มขัด ซูเปอร์แชมป์ รุ่น เวลเตอร์เวต แทน โดยทาง สมาคมมวยโลก ได้แจงว่าพวกเขายึดตามกฎข้อ C.14 ที่กำหนดให้แชมป์เปี้ยนและทีมของพวกเขาจะต้องรู้กฎและข้อบังคับของ (WBA) ซึ่งกฎข้อ C.22-24 ได้ระบุว่าเมื่อแชมป์เปี้ยนไม่สามารถป้องกันเข็มขัดได้ด้วยเหตุผลทางการแพทย์, กฎหมาย หรือ เหตุผลอื่นๆ ที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของเขา เขาอาจถูกเสนอชื่อให้เป็นแชมป์ถูกพักงานชั่วคราว ยอดมวยตากาล็อก ไม่ได้ขึ้นสั่งเวียนตั้งแต่เดือนกรกฏาคม ปี 2019 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งไฟต์ล่าสุดของเขาคือการเอาชนะคะแนน คีธ เธอร์แมน นักชกชาวอเมริกัน อย่างไรก็ตามมีข่าวว่า แมนนี่ ปาเกียว เตรียมรีเทิร์นสังเวียนในปีนี้ โดยคู่ชกของเขาก็คือ ไรอัน การ์เซีย นักชกดาวโรจน์ชาวอเมริกันวัย 22 ปี แชมป์เฉพาะกาลของ สภามวยโลก รุ่น ไลท์เวต

4 ฟุต 10 นิ้ว หรือ 147 เซนติเมตร อย่าว่าแต่เทียบกับนักกีฬาอาชีพเลย เทียบกับผู้หญิงเอเชียธรรมดาก็ยังถือว่าเป็นขนาดตัวที่เล็กจิ๋วอยู่ดี แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์วงการหมัดมวยโลก เคยมีนักมวยหนุ่มที่มีความสูงเท่านี้

ชื่อของเขาคือ เจคอบ แมตลาลา ติดตามเรื่องราวของคนเล็กหัวใจใหญ่ แชมป์โลกผู้มีส่วนสูงน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ได้ที่ Main Stand เจคอบ แมตลาลา เจ้าของฉายา “Baby Jake” เกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ปี 1962 ณ เมืองโซเวโต ประเทศแอฟริกาใต้ และถึงแม้จะเติบโตมาในครอบครัวคนผิวดำ แต่ชีวิตของ เจคอบ ก็ไม่ได้รันทด กัดก้อนเกลือกิน จนจำเป็นต้องเข้าสู่โลกแห่งหมัดมวยเพื่อหาเลี้ยงชีพให้อยู่รอดแต่อย่างใด การที่พ่อของเขาเป็นคนขับรถบรรทุก ส่วนแม่เป็นคนครัวอยู่ในภัตตาคาร รายได้ของครอบครัวจึงเพียงพอที่จะเลี้ยงดูเด็กชายเจคอบให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี อีกหนึ่งเหตุผลยอดฮิตของบรรดานักมวยชื่อดัง คือการฝึกฝนวิชาต่อสู้เพื่อให้ตัวเองแข็งแกร่ง ป้องกันการรังแกจากเหล่าอันธพาลในท้องถนนได้ แต่มันก็ไม่ใช่เหตุผลของ เจคอบ เช่นกัน เนื่องจากการที่เขาเป็นคนตัวเล็กกว่าเพื่อนร่วมรุ่นมาตั้งแต่เด็ก ทำให้เขารอดพ้นจากเหตุการณ์ดังกล่าวมาโดยตลอด สิ่งที่นำพาให้ เจคอบ เข้าสู่โลกแห่งหมัดมวย เป็นเพียงเหตุผลง่าย ๆ ว่า “เพราะความสนุกสนาน” เท่านั้น ก่อนที่ทุกอย่างจะเริ่มต้นเมื่อเขาอายุ 10 ปี จากการฝึกฝนวิชาในโรงยิมละแวกบ้าน แน่นอนว่าในช่วงแรกที่ เจคอบ เริ่มฝึกวิชาหมัดมวย เขามักจะถูกสบประมาทอยู่เสมอว่าตัวเล็กกระเปี๊ยกแบบนี้จะไปสู้กับคนอื่นได้อย่างไร แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป พรสวรรค์ของ เจคอบ ก็เริ่มฉายแววขึ้นมา ทำให้หลายคนที่เคยมองข้าม ต้องหันกลับมามองเขาอีกครั้งในฐานะ “ยอดมวยเด็กตัวจิ๋ว”

WBC ติดรูป “เมย์เวทเธอร์” เพื่อเชิดชูเกียรติไว้บนเข็มขัดแชมป์โลก

สภามวยโลก ประกาศให้ ฟลอย เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ยอดนักชกแชมป์โลก ชาวอเมริกัน เจ้าของเข็มขัดแชมเปี้ยนโลก 5 รุ่น คือสุดยอดมวยของโลก จากผลงานที่เขาทำไว้เป็นที่ยอมรับของวงการมวยโลก โดยเฉพาะผลงานกับสภามวยโลก WBC จากความยอดเยี่ยมของ ฟลอย เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ทาง สภามวยโลก (WBC) จึงทำเข็มขัดพิเศษ ซึ่งจะมีรูปของเขาบนเหรียญที่ ติดอยู่ด้านข้างหัวเข็มขัดแชมป์เปี้ยนโลกของ WBC GOLD AND GREEN BELT ซึ่งเดิมจะมีเฉพาะรูปของ ดร.โฮเซ่ สุไลมาน อดีตประธานสภามวยโลก และ มูฮัมหมัด อาลี ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นราชาแห่งมวยโลกติดอยู่ ตลอดสองทศวรรษที่ผ่านมา ฟลอย เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ทำผลงานขึ้นชกไร้พ่าย 50 ไฟต์ โดยชนะน็อคเอาต์ได้ถึง 27 ครั้ง คว้าแชมป์ 5 รุ่นของสภามวยโลก ทั้ง ซูเปอร์เฟเธอร์เวต, ไลท์เวต, ซูเปอร์ไลต์เวต, เวลเตอร์เวท และซูเปอร์เวลเตอร์เวท ซึ่งไม่มีนักมวยวัยเดียวกันทำได้มาก่อน “ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ WBC ได้ใส่ภาพของผมไว้บนเข็มขัด WBC GOLD AND GREEN BELT ตลอดไป ผมจำได้ครั้งแรกที่คว้าแชมป์แล้วได้เข็มขัดของ WBC ซึ่งมีรูปถ่ายของแชมเปี้ยนที่ยิ่งใหญ่ติดอยู่ มันเป็นฝันที่เป็นจริงของผมที่มีรูปอยู่ติดกับ มูฮัมหมัด อาลี ผู้ยิ่งใหญ่ และ ดอน โฮเซ่ สุไลมาน ผู้ก่อตั้ง WBC ผมรู้สึกขอบคุณมากที่ได้รับเกียรตินี้” สำหรับเข็มขัด WBC GOLD AND GREEN BELT ที่มีชื่อเสียงและเป็นสัญลักษณ์ของการครองแชมป์มวยโลก ปรากฏให้ทุกคนได้เห็นครั้งแรกในปี 1970 และได้รับการพัฒนาอย่างมีนัยสำคัญนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดบวิวัฒนาการยังคงดำเนินต่อไปตามยุคสมัย

ศึกศิลปะการต่อสู้ MMA รายการ UFC 257 คู่เอกของรายการรุ่นไลท์เวท คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ นักสู้ชาวไอริช ที่คืนสังเวียนในรอบกว่า 7 เดือน พบกับ ดัสติน พัวริเยร์ คู่ปรับเก่าชาวอเมริกัน

เปิดฉากมา คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ เดินปรี่ลุยใส่ตามสไตล์ ขณะที่ ดัสติน พัวริเยร์ เน้นการ์ดแน่นออกหมัดตอบโต้เป็นระยะ ก่อนได้โอกาสจับล็อกแล้วเทคดาวน์ลงไปกองกับพื้น แต่ แม็คเกรเกอร์ ก็เอาตัวรอดมาได้ ก่อนกลับมาสู้กันในท่ายืนซึ่ง พัวริเยร์ อาศัยจังหวะเตะเจาะยางได้หลายครั้งทำเอา “เกรียนไอริช” เดินช้าลง เข้าสู่ยก 2 แม็คเกรเกอร์ ยังเดินลุยออกหมัดหนักๆ เล่นงานหลายต่อหลายครั้งแต่ พัวริเยร์ ยังทนได้ตอบโต้ด้วยการเตะตัดล่าง และขวาตรง ช่วงกลางยก นักสู้ชาวมะกันได้โอกาสปล่อยซ้ายเข้าปลายคางทำเอา แม็คเกรเกอร์ มีอาการก่อนรัวหมัดชุดเล่นงานต่อเนื่องส่ง “เกรียนไอริช” หล่นลงไปกองกับพื้น ก่อนตามซ้ำอีกชุดทำให้ กรรมการตัดสินใจยุติการชกไปในที่สุด ทำให้ ดัสติน พัวริเยร์ เป็นฝ่ายเอาชนะทีเคโอไปได้ในยกที่ 2 ด้วยเวลา 2:32 นาที ล้างแค้นคืนได้สำเร็จ หลังเป็นฝ่ายแพ้น็อกยกแรกในการเจอกันครั้งแรกของศึก UFC 178 เมื่อปี 2014